Mục đích chính của trang mạng Facebook khi tạo ra các Reactions không phải để làm thỏa mãn các nhu cầu bộc lộ cảm xúc của người dùng, mà đằng sau đó còn đó một âm mưu vô cùng lớn phía sau.

Trong suốt nhiều năm qua, những người sử dụng mạng xã hội Facebook vẫn luôn muốn có một nút “Dislike” vì rất nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên Facebook rất thông minh và họ sẽ không bao giờ tạo ra một nút như vậy, nhưng để làm hài lòng người sử dụng thì mạng xã hội này đã quyết định bổ sung thêm những nút biểu cảm mới bên cạnh nút Like.

Đó là 5 biểu tượng cảm xúc: trái tim, mặt cười, ngạc nhiên, buồn bã và tức giận. Một biểu tượng cảm xúc khác là “Yay”, thể hiện sự phấn khích, đã bị loại bỏ vì Facebook cho rằng trong thời gian thử nghiệm biểu tượng này khiến cho người dùng cảm thấy bối rối và rất ít được sử dụng.

Đằng sau các biểu tượng cảm xúc

Thu thập dữ liệu. Đó dường như là công việc mà Facebook vẫn đang làm và làm rất tốt, để giúp người sử dụng tiếp tục gắn bó với mạng xã hội này. Tuy nhiên với các icon fb mới, việc thu thập dữ liệu người dùng sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Và quan trọng nhất, đó là giúp Facebook tiếp tục kiếm được rất nhiều tiền.

Mạng xã hội Facebook có những thuật toán rất thông minh, để quyết định những nội dung nào sẽ hiển thị trên News Feed của bạn. Nó thu thập dữ liệu và thói quen, sở thích của người dùng và đem đến cho họ cái mà họ muốn.

News Feed của bạn sẽ tràn ngập những thứ mà bạn muốn xem, nó tiếp tục được thay đổi khi mà thói quen và sở thích của bạn thay đổi. Chính vì vậy bạn không bao giờ chán việc lướt News Feed.

Một phần khác, các dữ liệu này được phục vụ cho việc quảng cáo. Và nút Like chính là chìa khóa của mọi vấn đề. Mỗi khi bạn ấn Like một cái gì đó, Facebook hiểu rằng bạn muốn thấy nhiều thứ giống như vậy hơn nữa và nó sẽ đáp ứng bạn.

Tuy nhiên chỉ một nút Like không thể giúp Facebook hiểu hết về người dùng của mình. Nó không thể thể hiện cảm xúc của người dùng trước một bài viết, chỉ đơn giản là cho thấy bạn quan tâm đến nó.

Nhưng với Reactions, mọi thứ sẽ bắt đầu thay đổi. Facebook có thể biết được phản ứng của người dùng là vui vẻ, hạnh phúc, ngạc nhiên hay buồn bã và giận dữ trước những gì xuất hiện trên News Feed của họ.