Nhạc phẩm của cố tác giả Bắc Sơn và chín ca khúc trước 1975 vừa mới đâyy đã được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho phép lưu hành.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn (viết tắt: Cục NTBD) mới đây cấp phép 11 ca khúc. Trong đó có 10 ca khúc trước 1975 gồm: Còn thương rau đắng mọc sau hè (tác giả Bắc Sơn), Xa người mình yêu (Song Phượng), Những chuyến xe trong cuộc đời (Hoài Linh), Con đường mang tên em (Trúc Phương), Tình nghèo có nhau (Đài Phương Trang), Giã từ cố đô (Phạm Mạnh Cương), Tôi bước vào yêu (Trúc Bạch – Hoàng Sơn), Vỹ Dạ đò trăng (Canh Thân), Lại nhớ người yêu (Giao Tiên), Xa người mình yêu (Song Phượng).

cap-phep

Ngoài ra, bài Tìm em nơi đâu (Nguyễn Công Phương Nam – Trần Nguyễn Thiên Hương) cũng nằm trong danh sách lưu hành.

Người thân cố Nghệ sĩ Ưu tú Bắc Sơn bất ngờ khi hay tin sáng tác nổi tiếng của ông đến nay mới được cho phép lưu hành. “Còn thương rau đắng mọc sau hè là ca khúc nổi tiếng của cha tôi, được công chúng đón nhận không chỉ trong và ngoài nước”, nghệ sĩ Bích Thủy – con gái thứ chín của cố nhạc sĩ – chia sẻ.

Còn thương rau đắng mọc sau hè được Bắc Sơn sáng tác làm nhạc nền cho vở kịch truyền hình Bếp lửa ấm năm 1974. Người trình bày bài hát đầu tiên là ca sĩ Hoàng Oanh. Sau này, Hương Lan ghi âm ca khúc ở Pháp, góp phần giúp nhạc phẩm trở nên nổi tiếng. Nhiều thế hệ ca sĩ như Cẩm Ly, Tố Ny, Hồ Văn Cường, Phương Mỹ Chi… thể hiện nhạc phẩm mộc mạc, đậm chất miền Tây Nam bộ này.

Thời gian qua, nhiều mâu thuẫn trong quản lý giải trí, cấp phép lưu hành các ca khúc trước 1975 gây bàn tán. Ca khúc Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sau gần 50 năm mới được cấp phép gây bức xúc cho khán giả.

Một đại diện của Cục NTBD cho biết hiện nay, Cục chủ động thu thập tư liệu và rà soát để đưa vào danh mục cấp phép các bài hát nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật (gồm cả những bài đã được biểu diễn nhiều lần) để các tổ chức, cá nhân có dữ liệu sử dụng và cơ quan chức năng thống nhất trong công tác quản lý.

Đại diện Cục cũng cho biết một số bài hát chưa được cấp phép nhưng vẫn xuất hiện rộng rãi ở các chương trình do được Hội đồng nghệ thuật đánh giá có chất lượng tốt. Theo phân cấp quản lý, Cục NTBD cũng như các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch toàn quốc vẫn thực hiện cấp phép trong một số chương trình nghệ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân.